KPI là gì ? Lựa chọn KPI như thế nào ?

KPI là gì lúc bắt đầu đi khiến , bạn chắc hẳn đã nghe nói đến KPI. Nó hiện diện ở khắp mọi nơi cho dù bạn yêu hay ghét nó. Bạn mang thể bắt gặp nó ở trong buôn bán, trường học, bệnh viện v.v… thực tại , hồ hết chúng ta đều mục tiêu về KPI trong công việc , khi mà Đó rộng rãi người khác lại phải khiến cho cả Báo cáo bằng KPI. Vậy KPI là gì nhỉ? Trong bài viết này tôi giảng giảimột cách đơn thuần và đưa ra 1 số ví dụ dễ hiểu theo cách nhìn từ một giác độ khác.

KPI là gì?

Cách giải thích đơn thuần về KPI là một bí quyết đo lường hiệu quả thực hành công việc của mỗi tư nhân hoặc của toàn doanh nghiệp khiến phải chăng như thế nào. KPI là viết tắt của Key Performance Indicator – Chỉ số giám định thực hiện công việc . KPI sẽ giúp chúng ta hiểu rõ một tổ chức , một đơn vị kinh doanhhay 1 cá nhân đang thực hiện công tác rẻ tới đâu so các mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Hiểu rõ hơn về KPI là gì!

1 tỉ dụ dễ hiểu về KPI là sử dụng hình ảnh của mẫu máy bay. Bạn hãy hình dung 1 dòng phi cơ chở khách bay từ Hà Nội và tỉnh thành Hồ Chí Minh. mục tiêuchính của chuyến đi là đưa hành khách và hàng hóa trên tàu bay đến trường bay Tân Sơn Nhất trong vòng hai tiếng. lúc khởi đầu khởi hành , phi hành đoàn cần phải biết dữ liệu định vị để biết máy bay đang ở đâu so với hành trình bay đã định sẵn.

Trong trường hợp này, những bộ KPI bổ ích với thể bao gồm: dự liệu định vị GPS, tốc độ nhàng nhàng , mức nhiên liệu, thông báo thời tiết, sức gió, thông tin hạ cánh, thông tin truyền trong khoảng mặt đất… Gộp phần nhiều những số liệu này lại (các bộ KPI) sẽ giúp cho cả phi hành đoàn đang lái mẫu máy bay này hiểu rõ liệu họ mang đang bay đúng trục đường hay không . Dựa vào những dữ liệu này họ cũng sở hữu thể dễ dàng đưa ra quyết định tiếp theo nên bay như thế nào.

Còn đối sở hữu những tổ chức thì sao? Nó cũng giống vậy thôi. nếu như một đơn vị đặt tiêu chí kiếm phổ biến tiền, họ thể đo lường KPI theo tăng trưởngbán hàng, lợi nhuận biên và chi phí vận hành. nếu như một công ty muốn lôi kéo thêm người mua mới bằng phương pháp tạo ra nhãn hiệu lớn, họ sở hữu thể đo lường về trị giá nhãn hiệu nhận biết nhãn hàng . Và ví như một tổ chức mong muốn nhân viên của họ tính gắn kết cao, họ sở hữu thể đo lường sự ủng hộ của viên chức theo KPI. Còn nữa, phần đông công ty hiện giờ muốn đo lường phần nhiều các vấn đề trên, thì họ cần 1 bộ các KPI khác nhau.

Dùng công cụ SMART để vun đắp KPI

một cách giám định tính thiết thực của KPI là sử dụng các tiêu chí SMART. SMART là S – Cụ thể, M – Đo lường được, A – sở hữu thể đạt được, R – thực tiễn, T – với thời hạn. kể cách thức khác:

  • Liệu chỉ tiêu của bạn với cụ thể không?
  • Bạn với thể đo lường được trật tự đi đến tiêu chí không?
  • tiêu chí của bạn thể đích thực đạt được không?
  • Tính thực tiễn của tiêu chí này đối mang đơn vị của bạn là như nào?
  • thời kì cấp thiết để đi tới chỉ tiêu là gì?

Phương tiện SMARTER cho KPI là gì?

các mục tiêu SMART mang thể mở rộng thành SMARTER với hai chỉ tiêu nữa ngừng thi côngĐây E – giám địnhR – giám định lại. hai chỉ tiêu này cũng cực kỳ quan trọng bởi vì chúng đảm bảo tính liên tục khi tiếp cận giám định KPI và mối tương quan với công tác buôn bán của đơn vị . ví dụ , nếu như bạn vượt chỉ tiêu doanh thu cho năm nay, bạn nên xác định rõ liệu phải vì năm nay bạn đặt tiêu chí quá rẻ hay chậm triển khai là bởi vì một nhân tố nào chậm tiến độảnh hưởng vào.

Chọn lựa KPI như thế nào?

Nhưng vấn đề ở đây là mang hàng nghìn những KPI khác nhau và những doanh nghiệp sẽ phải vất vả chọn lựa những cái phù thống nhất cho công việc kinh doanh của họ. giả dụ chọn KPI sai sẽ dẫn đến hậu quả hiểm nguychỉ dẫn mọi người đi sai hướng và thậm chí với thể thúc đẩy họ làm cho các việc sai lầm . Cần phải nhớ rằng, lý do tại sao KPI lại mạnh mẽ đến như vậy chính là “bạn sẽ nhận được những gì bạn đo lường”. ví như 1 doanh nghiệp đánh giá và khen thưởng những thành tích KPI không đúng sở hữu mục đích tôn chỉ kinh doanh ban sơ thì đồng nghĩa việc họ đang đẩy con thuyền đi sai hướng!

Sử dụng KPI hiệu quả là phải đi sát mang các tiêu chí chiến lược (cho toàn tộ đơn vị , từng bộ phận kinh doanh và từng cá nhân).

Bạn có thể quan tâm : Getresponse là gì, Niche Site là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *